Mách bạn cách nấu sữa mè đen cho bé - Mầm Non Ngôi Sao

Mách bạn cách nấu sữa mè đen cho bé



Mách bạn cách nấu sữa mè đen cho bé

Cách nấu sữa mè đen cho bé đổi vị ngày nắng nóng không khó, điều quan trọng là bạn cần chọn được hạt mè có chất lượng và một chút tỉ mỉ trong khâu chế biến. 

Mè đen (vừng đen) là một loại hạt quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Loại hạt này không chỉ có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp, giúp da mịn màng, tươi trẻ, hỗ trợ làm đen tóc tự nhiên mà còn tốt cho hệ tiêu hóa vì có tác dụng nhuận tràng, chữa khó tiêu. Trẻ nhỏ thường xuyên sử dụng thực phẩm làm từ loại hạt này còn được cung cấp vitamin E, B và canxi hiệu quả.

Trong bài viết này, giới thiệu đến bạn 3 cách nấu sữa mè đen thơm ngon cho bé: Sữa mè đen lá dứa, sữa đậu nành mè đen, sữa óc chó mè đen đường thốt nốt.

Công dụng của hạt mè đen

Mè đen là một loại hạt giàu chất xơ, có công dụng giúp giảm nồng độ cholesterol, chất béo trung tính. Ngoài ra, loại hạt này rất giàu canxi nên có công dụng hỗ trợ hệ xương phát triển, rất tốt cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai…

Loại hạt này là một nguồn cung cấp thiamine, niacin và vitamin B6 tốt cần thiết cho chức năng tế bào và chuyển hóa thích hợp. Bênh cạnh đó, hạt mè còn cung cấp các khoáng chất như: sắt, đồng, kẽm, selen, các vitamin B6 và E, cần thiết cho sự hình thành chức năng của tế bào máu và tốt cho hệ miễn dịch. Cơ thể trẻ nhỏ cũng như chúng ta cần kẽm để phát triển và kích hoạt một số tế bào bạch cầu nhận biết và tấn công các vi khuẩn xâm nhập. Do đó, việc thiếu kẽm từ nhẹ đến trung bình có thể làm giảm chức năng của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, hạt mè có chứa một dạng vitamin E được gọi là gamma-tocopherol, một chất chống oxy hóa có tác dụng giúp chống lại bệnh tim.

Thành phần dinh dưỡng trong 30g mè đen có:

Khoáng chất
Hạt mè
Chưa tách vỏ Đã tách vỏ
Canxi 22% 1%
Magie 25% 25%
Mangan 32% 19%
Kẽm 21% 18%
Sắt 24% 10%
Đồng 57% 46%
Thiamine (B1) 17% 19%
Niacin (B3) 11% 8%
Vitamin B6 5% 14%

Cách nấu sữa mè đen cho bé giải nhiệt ngày nắng nóng

Ngoài việc dùng mè đen để chế biến thức ăn, làm bánh, bạn còn có thể nấu sữa mè đen cho bé uống giải nhiệt ngày nắng nóng. Đây là loại sữa làm từ hạt rất an toàn cho sức khỏe, có hương vị hấp dẫn và khá dễ uống.

1. Cách nấu sữa mè đen lá dứa

Nguyên liệu:

  • 100g mè đen
  • 500 ml nước lọc
  • 500 ml sữa tươi không đường (nếu sử dụng sữa có đường thì nên giảm lượng sữa đặc lại)
  • 150 ml sữa đặc
  • 4 – 6 cái lá dứa
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo, nồi, đũa gỗ, rây hoặc túi vải để lọc…

Thực hiện:

  1. Mè đen sau khi mua về, bạn đổ ra khay nhặt sạch tạp chất lẫn trong đó, đổ vào rây rồi đem đãi sạch. Trong quá trình đãi, bạn nhẹ nhàng lược lấy những hạt nổi lên, loại bỏ phần chìm xuống. Sau khi đãi sạch, bạn để ráo, trải mè ra khay và phơi khô.
  2. Mè khô, đặt chảo lên bếp cho nóng rồi trút mè vào chảo rang cho chín đều. Trong quá trình rang, bạn nên canh chỉnh lửa và đảo đều tay để mè không bị cháy. Mè chín sẽ dậy mùi rất thơm, đổ ra khay chờ cho mè nguội.
  3. Mè nguội cho vào máy sinh tố, đổ 500 ml nước lọc vào và xay nhuyễn. Sau đó, dùng rây hoặc túi vải lược lấy nước và bỏ phần bã.
  4. Lá dứa nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch dưới vòi nước chảy, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút, vớt ra vẩy ráo rồi cuộn lại thành cuộn nhỏ, bỏ vào nồi dùng để nấu sữa.
  5. Đổ phần nước mè đen, 500 ml sữa tươi không đường cùng 150 ml sữa đặc vào nồi, khuấy đều. Đặt nồi lên bếp, đun ở lửa vừa cho sôi. Trong lúc nấu sữa, bạn nên khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sữa sôi lăn tăn thật kỹ, bạn nếm sữa để canh chỉnh độ ngọt cho hợp với khẩu vị.
  6. Rót sữa ra ly cho bé thưởng thức ngay khi sữa còn ấm. Nếu bé thích uống lạnh, bạn nên đổ sữa vô bình chờ nguội rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh để bé dùng dần trong khoảng 1 – 2 ngày.

2. Cách nấu sữa đậu nành mè đen

Nguyên liệu:

  • 250g đậu nành
  • 200g mè đen
  • 100 – 150g đường cát trắng (tùy khẩu vị)
  • 1,5 lít nước lọc
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo, nồi, đũa gỗ, rây hoặc túi vải để lọc…

Thực hiện:

1. Cách nấu sữa đậu nành mè đen tương tự như cách nấu sữa mè đen lá dứa, chỉ có thêm khâu sơ chế đậu nành. Đậu nành nhặt bỏ hạt sâu, lép, đãi sạch, ngâm ngập trong nước từ 6 – 8 giờ cho nở đều thì vớt ra bóc bỏ vỏ, đãi sạch.

2. Bỏ mè vào xay cùng đậu nành đã bóc vỏ. Bạn nên xay cho nhuyễn mịn thì sữa mè đen sẽ sánh mịn, uống ngon hơn. Sau khi xay xong, bạn nên dùng rây để lọc hỗn hợp mè và nước nhiều lần để được hỗn hợp sánh mịn. Nếu sau khi lọc bạn thấy phần bã còn thô, bạn có thể đổ vào máy cùng ít nước mè đã lọc xay lại cho thật mịn.

3. Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 500ml nước lọc trộn cùng hỗn hợp nước đậu nành, mè đen và đun trên lửa vừa cho đến khi sôi kỹ. Trong quá trình đun, nên để lửa vừa và lưu ý khuấy đều tay để không bị đóng cặn dễ gây cháy nồi. Khi sữa đậu sôi lăn tăn và có sủi bọt, bạn dùng thìa để hớt bớt bọt.

4. Sau đó cho đường vào tiếp tục khuấy đều tay đến khi sữa sôi thêm một lần, nếm xem sữa đã có vị ngọt ưng ý hay chưa.

5. Tắt bếp, đợi sữa nguội bớt và thưởng thức. Phần sữa dư, bạn rót vào chai thủy tinh, cất trong tủ lạnh dùng dần trong 1 – 2 ngày.

3. Cách làm sữa óc chó mè đen đường thốt nốt

Cách nấu món sữa óc chó mè đen đường thốt nốt không khó, bạn chỉ cần bỏ chút công sơ chế hạt.

Nguyên liệu:

  • 100g mè đen
  • 100g hạt óc chó đã tách bỏ vỏ cứng hoặc 250g chưa tách vỏ
  • 200g đường thốt nốt
  • 1 lít nước lọc
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo, nồi, đũa gỗ, rây hoặc túi vải để lọc…

Thực hiện:

1. Hạt mè sơ chế như cách nấu sữa mè đen lá dứa. Hạt óc chó nhặt bỏ hạt hư, rang thơm. Nếu dùng loại hạt óc chó còn vỏ cứng, bạn nên dùng chày hay dụng cụ tách vỏ, tách bỏ vỏ trước khi ngâm. Ngâm hạt óc chó trong nước ấm khoảng 1 giờ cho mềm để dễ xay.

2. Cho hạt óc chó, mè đen và 500ml nước vào máy sinh tố và xay cho nhuyễn mịn. Tiếp theo bạn cho đường thốt nốt vào xay mịn. Nếu hỗn hợp quá đặc, bạn nên chế thêm nước để dễ xay hơn.

3. Dùng rây lọc bỏ bã, đổ hỗn hợp nước mè đen, hạt óc chó, đường thốt nốt vào nồi cùng với lượng nước còn lại nấu lửa vừa cho sôi liu riu thật đều là được. Sữa nguội, đổ vào chai có nắp kín cất trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong 1 – 2 ngày.

Ngoài cách dùng hạt mè đen nấu sữa, bạn có thể dùng bột hạt mè đen làm bánh, dùng hạt mè đen rắc lên bánh hay các món salad để tăng hương vị kích thích bé ăn rau nhiều hơn.

Bí quyết chọn mua hạt mè đen đảm bảo chất lượng

Khi chọn mè đen, bạn nên lưu ý đến điểm sau: Mè đen Việt Nam sẽ có màu đen hơi nhạt (không đen óng), đôi khi có lẫn hạt đỏ và vàng trong khi mè đen có nguồn gốc từ Trung Quốc thường có màu đen nhánh, vỏ dày, hạt to đều. Mè đen từ Trung Quốc thường có nhiều dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc chống mốc… gây hại cho sức khỏe. Do đó, bạn không nên chọn mua loại này để đảm bảo sức khỏe.

Lan Quan / HELLO BACSI 

Bình luận facebook